10 ข้อคิดเกี่ยวกับการเขียนบล็อก blogger นี้ เรียบเรียงจากประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ

1. ผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจ Main idea ที่คุณเขียนได้เร็วแค่ไหน?

บาง ครั้งคุณอาจจะอารัมภบทก่อนเข้าเรื่องยาวเกินไป ซึ่งไม่เป็นผลดีกับผู้ที่ผ่านมาพบบทความเป็นครั้งแรก ซึ่งถ้าเขารู้สึกว่าอ่านไม่รู้เรื่อง เขาก็จะจากไปโดยที่ไม่ได้อ่านเนื้อหาดี ๆ ของคุณเลย ดังนั้นพยายามเขียนประเด็นของเรื่องให็อยู่ในย่อหน้าแรกจะดีที่สุด

2. คุณได้นำเสนอสิ่งใหม่ ๆ น่าสนใจหรือไม่?
ถ้าคุณเขียนสิ่งที่ ใคร ๆ ก็เขียน และเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ทราบแล้ว บทความของคุณอาจจะไม่ได้รับความสนใจ ดังนั้นการเขียนบทความคุณควรเลือกประเด็นที่น่าสนใจ แต่ไม่มีใครรู้ ไม่มีคนเขียนมาก่อน นอกจากจะทำให้บทความของคุณโด่งดังแล้ว บทความของคุณจะติดหน้า 1 ของ google แน่นอน เพราะว่าเป็น Fresh Content และคุณก็จะเป็น Original ด้วย

3. บทความที่จะเขียนนั้นมีประโยชน์หรือไม่?
ก่อนเขียนบทความคุณควร คำนึงด้วยว่าประโยชน์ที่จะได้กับคนอ่านมีมากหรือน้อย ตรงตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้หรือไม่ เรื่องบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เช่นข่าวดาราต่างประเทศ แต่คุณควรจะสอดแทรกข้อคิดอะไรลงไปด้วยเพื่อให้ข้อมูลนั้นเกิดประโยชน์แก้ผู้ อ่าน

4. บทความของคุณน่าเชื่อถือหรือไม่?
การ เขียนบทความที่น่าเชื่อถือ คือเน้นข้อเท็จจริงมากกว่าข้อคิดเห็น ถ้าเป็นเรื่องที่เชื่อได้ยากควรอ้างอิงแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้มาสนับ สนุุน จะทำให้บทความของคุณเป็นบทความที่น่าเชื่อถือและสามารถนำไปเผยแพร่ที่ใด ๆ ก็ได้

5. บทความของคุณใช้ภาษาอยู่ในระดับที่มนุษย์เข้าใจหรือไม่?

blogger บางท่านอาจจะคำนึงถึงเรื่องของ SEO มากเกินไปจึงเขียนบทความที่เน้นให้มี keyword ในบทความมาก ๆ ซึ่งการทำเช่นนั้นจะทำให้เกิดคำซ้ำมากผิดปกติ ทำให้คนอ่านเข้าใจได้ยากและเหนื่อยกับการอ่านคำซ้ำ ๆ ดังนั้นคุณควรจะคำนึงถึงผู้อ่านมาก่อน ก่อนสนใจเรื่อง SEO

6. บทความของคุณอ่านง่ายหรือไม่ ?
บางครั้งคุณอาจจะเรียกความสนใจ ของผู้อ่านด้วยคำที่หวือหวาน่าสนใจ แต่การทำแบบนั้นจะใช้ได้ไม่นาน เพราะต่อ ๆ ไปคนอ่านก็จะรู้สึกชินและเกิดความเบื่อหน่าย และรำคาญมากกว่า ที่ถุกต้องคือคุณควรใช้ภาษาธรรมดาที่อ่านแล้วตรงประเด็นเข้าใจง่าย ๆ ไม่ว่าวัยไหนก็สามารถอ่านแล้วเข้าใจได้

7. บทความที่เขียนนั้นครอบคลุมประเด็นที่ต้องการสื่อสารหรือไม่?
ถ้า คุณเขียนเกี่ยวกับความเป็นมาของ facebook แล้วเล่าเพียงว่าเจ้าของชื่ออะไร เล่าแต่เพียงประวัติของเจ้าของหุ้น facebook เท่านั้น คนอ่านก็จะรู้สึกไม่ชัดเจนในสิ่งที่คุณเขียน ดังนั้นก่อนเผยแพร่บทความคุณควรจจะอ่านบทความของตัวเองอีกครั้งว่าครอบคลุม เรื่องที่ต้องการสื่อสาร บอกเล่า หรือยัง


8. คุณมีข้อมูลมากพอสำหรับเขียนเรื่องดังกล่าวหรือไม่?

การเขียน ที่มีคุณภาพคุณควรมีข้อมูลมากพอต่อเรื่องที่เขียน และตกผลึกมันออกมาในรูปแบบภาษาหรือสไตล์ของคุณเอง ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนชอบอ่านคุณก็จะเป็นคนเขียนเก่ง เพราะความรู้ที่สะสมอยู่ในตัวมีมากนั่นเอง แต่ถ้าคุณใช้วิธีคัดลอกจากที่อื่น ๆ ก็ควรจะให้เครดิตแก่เขาด้วย และแนะนำว่าให้พยายามเขียนเอง เพราะถ้าคุณลอกบทความคนอื่น ๆ คุณก็จะต้องลอกอยู่ร่ำไปครับ

9. บทความของคุณตอบสนองต่อความคาดหวังของคนอ่านหรือไม่?
การอัปเด ทบทความอย่างสม่ำเสมอเป็นข้อดีก็จริงแต่คุณควรจะเน้นเรื่องที่เขียนให้ลึกลง ไปเรื่อย ๆ เพราะจะมีคนบางกลุ่มที่ติดตามอ่านเป็นประจำ และพวกเขาเหล่านั้นก็คาดหวังว่าจะได้ความรู้มากขึ้นไม่ใช่ ความรู้เดิม ๆ หรือในระดับเดิมที่เขาสามารถเรียนรู้ได้แล้ว

10. คุณได้ปรับปรุงบทความของคุณหรือไม่?
บางครั้งถ้าคุณเขียนบทความ ไปแล้วยังมีจุดที่ครุมเครือ หรือเรียบเรียงได้ไม่ชัดเจน ให้พยายามดู feedback ของคนอ่าน แล้วนำมาปรับปรุงบทความอีกครั้ง ไม่ใช่เขียนแล้วก็แล้วกัน

บทสรุป
ถ้าคุณพยายาม ถามตัวเองทุกครั้งที่เขียนบทความ แต่ละบทความของคุณก็จะมีคุณภาพ และคุณก็จะมีคนติดตามอ่านมากขึ้นเรื่อย ๆ บล็อกของคุณก็จะเป็นบล็อกที่โด่งดังได้ในที่สุดนั่นเองครับ สวัสดีครับ

บทความโดย Mr.hackublog

Creditสอนทำ บล็อก วิธีสร้างบล็อก วิธีแต่งบล็อกของ blogger

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง :บทความดี ๆ เกี่ยวกับการ ทำ blog

edit @ 4 Sep 2010 01:33:07 by Mr.Hackublog

Comment

Comment:

Tweet

Thanks for the article. I read the above post.

#8 By Chicgraphic on 2012-03-30 18:17

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคร่ะbig smile
Perhaps the boss will happen to think of that little girl juicy handbags wholesale.

#6 By juicy (123.165.116.154) on 2011-01-13 14:28

ขอบคุณมากๆๆน๊าครับ

ได้ความรู้เยอะเลยๆๆconfused smile

#5 By boardram (125.24.184.99) on 2010-12-07 21:58

อันนี้บล็อกของผมอีกแห่งครับ http://siamtips.blogspot.com

#4 By Mr.Hackublog on 2010-09-17 01:48

ขอบคุณครับ

#3 By Thanan (58.147.115.229) on 2010-08-09 11:44

อา...เล่นซะเครียดเลย...

#2 By SoKoB Maya Yama on 2010-08-03 02:37

ขอบคุน ขอร้าบ
ข้าน้อยก็น้องใหม่ ขอร้าบ
จะพยายามทำตามคำแนะนำนะ ขอร้าบsurprised smile

#1 By ..... on 2010-07-30 17:42